Từ xưa, tổ yến đã được xếp vào một trong tám món cao lương mỹ vị của nhân gian. Nhắc đến tổ yến sào là nhắc đến tác dụng tẩm bổ của món ăn này:
“Yến sào thêm ít hạt sen
Chưng với đường phèn bổ lắm anh ơi"
Ngày nay, mặc dù yến sào đã khá phổ biến nhưng giá cả của mặt hàng này vẫn còn đắt đỏ. Ở đây, yến sào không phải là tên của một loại yến mà là tổ của chim yến (“sào” có nghĩa là tổ). Ngoài tên gọi này, người ta còn gọi tổ yến là “yến oa” (“oa” cũng có nghĩa là tổ).
Yến sào có giá trị dinh dưỡng cao, gồm hơn 18 loại axit amin cần thiết và 31 nguyên tố quý hiếm, trong đó có những loại axit amin mà cơ thể không tự tổng hợp được. Sản phẩm được sử dụng cho nhiều đối tượng như người già, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người bệnh...
Nhờ hàm lượng 50-55% protein cần thiết cho quá trình tăng trường, yến giúp trẻ tăng sức đề kháng, phát triển trí tuệ. Ngoài ra, các thành phần axitsialic, axitaspartic, phenylalamine, lysine, trytophan… có trong yến còn giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch, trí não và kích thích hệ tiêu hóa.
Đối với phụ nữ, dưỡng chất threonine hình thành nên elastine và collagen, 2 hợp chất có tác dụng tích cực với nhan sắc và làn da phụ nữ như giảm mụn, làm sáng và mịn da, giảm nám và ngăn ngừa lão hoá. Đặc biệt, ở phụ nữ mang thai, các dưỡng chất của tổ yến còn làm giảm mệt mỏi, căng thẳng và cung cấp khoáng chất cho thai nhi.
Yến sào cũng giúp người già chống lão hóa và bệnh tật; phục hồi sức khỏe; tăng khả năng trao đổi chất; tăng cường miễn dịch; cải thiện chức năng tim và giảm huyết áp… Ngoài ra, yến còn được dùng để bồi bổ người bệnh, giúp người ốm mau hồi phục thể lực.
Tổ yến nếu chưng nấu quá lửa, đun lâu hay mau hoặc bỏ nhiều đường phèn đều làm hao phí chất dinh dưỡng. Hay dùng yến sào liều lượng cao và tần suất dày đặc, do tâm lý nóng lòng muốn yến phát huy tác dụng là một sai lầm. Khi cơ thể hấp thu không hết dưỡng chất có trong yến sẽ gây lãng phí. Ngoài ra, sử dụng yến quá liều lượng còn dễ gây lạnh bụng, tiêu chảy do yến có tính hàn.
Vậy, sử dụng yến sào đúng cách như thế nào để đạt được hiệu quả cao nhất?
- Cách chưng yến.
Như vậy việc chưng tổ yến dựa trên cơ sở khoa học đã được nghiên cứu và thế giới công nhận sẽ mang đến cho chúng ta dưỡng chất cao nhất từ tổ yến.
Bước 1: Ngâm tổ yến khô trong chén nước từ 45-60 phút để tổ yến mềm ra, sau đó dùng tay xé nhỏ sợi yến để yến được nở tơi đều.
Bước 2: Bỏ chén yến vào nồi nước và tiến hành chưng cách thủy tổ yến cho tới khi nước sôi to thì vặn nhỏ lửa lại cho nước trong nồi sôi lăn tăn, lúc này chúng ta duy trì chưng 20 phút để loại bỏ vi sinh có hại sau đó tắt bếp và thêm gia vị như đường phèn hay một vài lát gừng cho thơm nếu thích.
Bươc 3: Bỏ chén yến vào tủ lạnh. Thì đây chính là bước áp dụng “Hạ nhiệt độ đột ngột” để giữ trọn vi chất và mùi vị của yến sào, khoảng 2 tiếng đồng hồ sau lấy ra và để xuống tủ mát để sử dụng dần.
Lưu ý:
- Không dùng lò vi sóng hấp lại chén Yến trong tủ lạnh vì năng lượng sóng từ lò vi sóng rất mạnh, nó làm vi chất quý nhạy cảm với nhiệt độ trong tổ Yến dễ dàng bay hơi. Điều này rất phí pham và nhiều người mắc phải nên các bạn để ý dùm LoveNest nghen.
- Không nấu chung với các món ăn kèm theo, vì thông thường các món ăn kèm theo với tổ Yến như chè, cháo, canh… phải nấu dưới lửa trực tiếp. Mà Yến Sào thì cấm kị nấu với lửa trực tiếp vì giống như trên ở dưới nhiệt độ quá cao trên 100oC là vi chất quý đã bắt đầu bay hơi rồi. Như vậy thì các bạn nên nấu riêng các món ăn kèm với Yến, còn sợi Yến thì bạn có thể hấp cách thủy với 1 lượng nước thôi, rồi sau đó bạn rải sợi Yến này lên bề mặt của món ăn kèm theo mà mình vừa nấu xong ấy. Với cách này món ăn của bạn sẽ nhìn hấp dẫn hơn, mà vi chất của tổ Yến cũng được giữ lại một cách triệt để nhất.
- Liều lượng và cách dùng
- Trẻ em 1-4 tuổi: 1 – 2 gram tổ yến/ngày
- Trẻ em 4 tuổi trở lên, Phụ nữ mang thai, và thanh niên:3 gram yến/ngày
- Người già, người có bệnh (tiểu đường, ung thư, mới mổ dậy…): 3-4gram yến tinh/ngày
Tốt nhất nên sử dụng yến thường xuyên nhưng với liều lượng nhỏ, tránh dùng nhiều mỗi lần và thi thoảng mới dùng. Với yến dạng tổ tự chế biến, nên dùng 1-2 tổ mỗi tuần, chia nhỏ dùng hàng ngày. Do yến sào chế biến khó và tốn công sức, có thể dùng sản phẩm yến sào dạng nước thay thế, liều lượng theo chỉ định của nhà sản xuất.
- Thời điểm thích hợp để ăn yến
Thời điểm tuyệt vời nhất là 1h trước khi đi ngủ lúc 9h tối, đây là giờ vàng để cơ thể bạn hấp thụ những dưỡng chất quý có trong tổ Yến. Vì trong lúc bạn chìm vào giấc ngủ sâu, nồng độ nội tiết tố trong cơ thể tăng lên rất cao và thời điểm này là thời điểm cơ thể bạn thải độc tố, thanh lọc cơ thể những yếu tố này sẽ giúp việc hấp thụ dưỡng chất hiệu quả hơn.
Ngoài ra, bạn có thể ăn Yến Sào trước khi ăn sáng 1 tiếng, vì lúc này bụng bạn còn rỗng, khi dùng Yến Sào cũng sẽ hấp thụ 100% dưỡng chất vào cơ thể.
- Địa chỉ mua yến sào uy tín
Để mua được hàng chuẩn, nguyên chất bạn nên tìm đến những cửa hàng uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề bán yến.
Cửa hàng Yến sào Hà Nội luôn là địa chỉ đáng tin cậy của người tiêu dùng. Với trên 10 năm kinh nghiệm , Cửa hàng luôn cam kết BẢO HÀNH TỔ YẾN CHO QUÝ KHÁCH ĐẾN SỢI CUỐI CÙNG. Tại đây có tất cả các sản phẩm mà Quý khách đang tìm kiếm như: Yến tinh chế sợi ngắn, Yến tinh chế loại 1, Yến tinh chế nguyên tổ, Yến thô, Nước yến, Yến chưng sẵn nguyên tổ, Yến chưng sẵn không đường,…
Để tìm mua sản phẩm phù hợp, kính mời Quý khách gọi vào Hotline 089 889 8383 để được tư vấn.
Hoặc truy cập website https://nutri.vn/ để lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp.